Chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với người nước ngoài
Lượt xem: 15,311Làm ăn ở Trung Quốc, Hong Kong, Nhật, Việt Nam, Indonesia… nhớ in vài trăm tấm danh thiếp vì mọi người trong bàn họp đều chờ đợi bạn trao vào tay họ tấm thiệp nhỏ ấy.
Đi bàn chuyện làm ăn với một đối tác Ý? Bạn đừng xem thường việc chưng diện bộ cánh của mình vì người Ý rất trọng thị dáng vẻ chau chuốt bảnh bao sành điệu. Ngoài ra xin nhớ rằng doanh nhân Ý chỉ họp hành từ 10-11 giờ sáng, chiều chỉ sau 15 giờ, giống như ở Pháp và ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha vậy.
Bay đến Amsterdam, hãy nhớ kê khai tất cả những chức vụ, học vị, học hàm vào danh thiếp vì người Hà Lan rất nể trọng người học cao, biết nhiều, hiểu rộng. Nhớ tránh nói đến tất cả những gì liên quan đến lịch sử giữa Hà Lan và Đức.
Ở Nhật, người ta tôn trọng thoả thuận miệng. Có nghĩa là bạn hãy sẵn sàng nhận cái gật đầu, cái bắt tay như là sự đồng tình hợp tác mà đừng đòi hỏi bản hợp đồng với nhiều điều khoản ràng buộc.
Làm ăn ở Nga tránh nói đến chuyện tôn giáo, Sa hoàng. Ở Trung Quốc không nói đến các đề tài Đài Loan, Tây Tạng, chế độ một con trong mỗi gia đình. Còn ở Thái Lan chuyện liên quan đến hoàng gia là điều cần tránh.
Trong bữa tiệc ở Ý, người ta không bao giờ dùng tay để ăn các loại trái cây tráng miệng ngoại trừ nho và sơri. Ở Malaysia chẳng có chuyện hai đối tác ôm và vỗ vai nhau như thường thấy ở Nga, nơi mà bữa tiệc tối thường bắt đầu khá sớm vào lúc 18 giờ trong khi ở Pháp không ai mời nhau ăn tối trước 20 giờ.
Còn ở Đài Bắc, bạn hãy chuẩn bị sức khoẻ vị trong một tuần làm việc ở đó, rất có thể bạn sẽ được đối tác mời đi ăn tối và giải trí đủ 7 đêm.
Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerViet :