Đầu bếp đang trở thành nghề "dễ sống".

Lượt xem: 37,888

Hiện nay, trong khi rất nhiều ngành nghề, học viên học ra trường không thể xin được việc làm do nhu cầu của thực tế đã bão hòa với năng lực đào tạo nhưng có một ngành nghề ít người nghĩ tới khi định hướng con đường tương lai nhưng lại đang trở thành một nghề khá "nóng" trên thị trường việc làm hiện nay, đó là nghề đầu bếp và phục vụ nhà hàng.

Theo thống kê tại khoa chế biến món ăn (trường CĐ Du lịch Hà Nội), hiện mỗi năm trường đào tạo khoảng 2.000 học sinh chuyên về nấu bếp và trong số này gần như 100% có việc làm ổn định với thu nhập tương đối cao.

Trong khi hàng loạt các khách sạn, nhà hàng mở ra đều cần tuyển đầu bếp và các dịch vụ phục vụ tại nhà cũng cần đến những đầu bếp có nghề. Để đáp ứng nhu cầu, các trường chuyên về đào tạo nấu ăn cũng đã mở thêm nhiều lớp hơn, thu hút một lượng học viên lớn hơn. Tuy nhiên, trường lớp chỉ là nơi khởi đầu để họ bắt đầu nghề nghiệp. Theo nhiều người trong ngành cho biết, trên thực tế, có rất nhiều đầu bếp giỏi, nổi tiếng trong nghề không phải vì bằng cấp mà chỉ từ cơ duyên, ý chí phấn đấu không ngừng và trái tim đam mê với nghề. Họ thường bắt đầu bằng công việc phụ bếp (nhặt rau, rửa bát,...) trong nhà hàng, chăm chỉ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Với các khách sạn lớn, yêu cầu cũng chỉ là biết nghề, thêm nữa là vốn ngoại ngữ. Từ đó, các khách sạn sẽ có sự đào tạo thêm để đáp ứng nhu cầu. Qua một năm làm phụ bếp, nếu chăm chỉ học tập, thực hành để chứng tỏ tay nghề, người lao động sẽ được phụ trách chính

Theo ông Trịnh Cao Khải, trưởng khoa quản trị - chế biến món ăn (trườngCĐ Du lịch Hà Nội), nghề này có tính ổn định, tuổi thọ cao, càng làm việc nhiều thì giá trị nghề nghiệp càng cao. So với nhiều ngành nghề khác, mức thu nhập cũng khá,hơn nữa,nhân viên theo nghề này thường đượcăn uống tại nhà hàng.

Theo một số khách sạn, nhà hàng lớn ở Hà Nội, thị trường lao động luôn có nhu cầu tuyển nhân viên bếp do đó cơ hội cho những người theo học nghề này rất lớn. Ngoài ra, hiện nhu cầu xuất khẩu lao động ngành nghề này cũng đang có xu hướng tăng, nhất là từ khi một số nước Trung Đông và nhiều Việt kiều ở nước ngoài mở nhà hàng có nhu cầu thuê người Việt làm việc.

Bản thân những người đang theo nghề cũng thừa nhận: Đây là một trong những ngành học viên học xong dễ và nhanh kiếm được việc làm nhất. Nói như Xuân Thanh, đang làm đầu bếp ở một nhà hàng có tiếng ở Hà Nội: "Ngay từ khi chưa tốt nghiệp khoa chế biến món ăn, mình đã có chân ở đây, vừa kiếm được tiền, vừa nâng cao tay nghề." Ra trường đã trở thành bếp chính, mức lương trên dưới 4 triệu đồng, rõ ràng đây là điều lý tưởng so với học viên đang theo học các ngành nghề khác.

Bài viết khác

Bạn muốn tìm hiểu về ngành Animation? Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về animation là gì, từ định nghĩa cơ bản đến những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Xem thêm

Mockup là cầu nối giữa ý tưởng và thực tế. Tìm hiểu mockup là gì, vai trò của mockup trong thiết kết tại sao mockup lại là công cụ không thể thiếu của designers

Xem thêm

Luật hấp dẫn là gì? Cách sử dụng và ứng dụng luật hấp dẫn thu hút tiền bạc, tình yêu đặc biệt là công việc. Click để xem ngay bài viết sau!

Xem thêm

Có lẽ, tuyệt kỹ sự nghiệp là thu phục nhân tâm, làm sao dù không giỏi nghiệp vụ mà vẫn điều binh khiển tướng". Ở vị trí càng cao, lại càng vận dụng thuần thục, dùng như không dùng, vậy mới hay! Việc dụng người làm sao để được lòng người, chọn đúng người, đúng việc. Ở thì vui mà đi thì không hối tiếc mới là đáng nể.

Xem thêm

Học Logistics ra làm gì? Mức lương ngành này là bao nhiêu? Tìm kiếm cơ hội việc làm cho ngành logistics ở đâu? Tìm hiểu ngay cùng CareerViet!

Xem thêm
Gửi tôi việc làm tương tự
Tạo ngay