Mồ hôi bồi bàn

Lượt xem: 18,878

Chạy quần quật từ 6 giờ sáng đến 9 giờ rưỡi tối hết hai tiệc cưới, tôi mới được về. Đã vậy khi xong tiệc còn phải giải quyết “bãi chiến truờng” cho thật sạch mới được nhận tiền.

Chỉ hơn một tháng vào đời sinh viên, tôi đã bắt đầu làm công việc bồi bàn. Ban đầu tôi làm ở một nhà hàng tiệc cưới gần Khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương). Người quản lý yêu cầu hơn 6 giờ sáng phục vụ bàn phải có mặt tại nhà hàng, do đó tôi phải dậy từ lúc 5 giờ, ăn sáng qua loa rồi đạp xe gần chục cây số. Tới nơi, việc đầu tiên là chuẩn bị bàn ghế, khăn, chén đĩa cho hơn chục bàn tiệc.

Khi những thực khách đầu tiên đến, tôi cùng các bạn mình chạy bở hơi tai. Đến 11 giờ trưa thì được nghỉ - ăn uống một giờ. Buổi trưa là lúc chúng tôi được nhà hàng… bao cơm. "Bao cơm", nghe khá oai. Thực ra, chúng tôi không ăn cơm mà được món bún "toàn quốc", gồm các thức ăn nguội của nhà hàng. Mười hai giờ trưa chúng tôi lại ra cổng đón khách. Khách vui vẻ ngồi vào bàn là lúc chúng tôi lại cuống lên với khui bia, châm đá… Khách đông, nhân viên ít nên chúng tôi không kịp thở.

Làm ở nhà hàng lớn, công việc nhẹ nhàng hơn, chỉ đứng rót bia, châm đá. Có khi còn được tiền "tip". Làm nhà hàng nhỏ, chúng tôi phải kiêm hầu hết công việc (trừ nấu nướng). Chạy quần quật từ 6 giờ sáng đến 9 giờ rưỡi tối hết hai tiệc cưới, tôi mới được về. Đã vậy khi xong tiệc còn phải giải quyết "bãi chiến truờng" cho thật sạch mới được nhận tiền.

Sau một ngày nhọc nhằn, bụng đói meo, cả đám tranh nhau "hốt hụi chót" số thức ăn còn dư. Có bạn tiếc con tôm còn nguyên, ăn luôn không ngần ngại. Nhìn cảnh ấy mắt tôi cay xè. Cầm 90 ngàn tiền tươi trong tay, tôi nghiệm ra rằng: kiếm tiền khó biết bao! Tôi tự hứa lòng mình sẽ trân trọng đồng tiền nhiều hơn.

Sau này có nhiều mối quan hệ, tôi còn tiếp tục chạy bàn ở một số nhà hàng lớn trong nội thành TPHCM. Công việc ở đây đỡ vất vả hơn nhà hàng đầu tiên. Nhưng trong lòng tôi vẫn luôn nhớ như in hình ảnh cái nơi mà chúng tôi vã mồ hôi, ăn những bữa cơm với thức ăn thừa và kiếm đồng tiền đầu tiên.

Với lực học của bản thân, tôi cháy bỏng ước mơ mình sẽ làm chủ một nhà hàng. Và nhân viên của tôi sẽ được đối xử, trả công xứng đáng hơn.

Bài viết khác

Khám phá các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL, TOEIC và Cambridge. Cùng CareerViet tìm hiểu đặc điểm, mục đích và cách chọn chứng chỉ phù hợp với nhu cầu.

Xem thêm

Interior Design là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng - nội thất. Vậy Interior Design là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết của CareerViet nhé!

Xem thêm

Nhân sự là gì? Cùng khám phá ngay khái niệm nhân sự, việc làm nhân sự, tiền lương và tính cách phù hợp để trở thành chuyên viên nhân sự nhé!

Xem thêm

PR là gì? Hay PR là viết tắt của từ gì? Vai trò và các loại hình PR phổ biến hiện nay? Cùng CareerViet tham khảo ngay qua bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm

Bạn muốn tìm hiểu về ngành Animation? Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về animation là gì, từ định nghĩa cơ bản đến những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Xem thêm

Mockup là cầu nối giữa ý tưởng và thực tế. Tìm hiểu mockup là gì, vai trò của mockup trong thiết kết tại sao mockup lại là công cụ không thể thiếu của designers

Xem thêm
Gửi tôi việc làm tương tự
Tạo ngay